Review các loại sữa hạt eat clean ngon số 1

Sữa hạt eat clean, Sữa hạt dinh dưỡng là một món ăn vô cùng quen thuộc với chị em theo phong cách lành mạnh, “eatclean” và giữ gìn vóc dáng của mình.

Trong bài viết hôm nay, Dream Food sẽ bổ sung vào thực đợn Eatclean với 10 công thức làm sữa hạt eat clean đẹp da, giữ dáng cho chị em. Đảm bảo rằng, chỉ 1 ly sữa hạt eat clean vào buổi sáng, chị em đã có đầy đủ “ngũ cốc đẹp dáng” cho cơ thể mình.

Sữa hạt óc chó

Sữa hạt óc chó

1. Sữa hạt là gì?

Khác với sữa bò, sữa hạt eat clean là món ăn thực dưỡng được làm trực tiếp từ các loại hạt hạnh nhân, óc chó, macca,… có hàm lượng dưỡng chất vô cùng tuyệt vời. Món ăn này có thể sử dụng cho cả người ăn chay, bởi 100% các nguyên liệu tạo thành đều là các loại hạt cùng với nhóm các bé đậu, trái cây và một vài thực phẩm khô khác.

Sữa hạt eat clean

Sữa hạt eat clean

2.  Tại sao sữa hạt được ưa chuộng?

Sữa hạt eat clean 1

Sữa hạt eat clean 1

Sữa hạt eat clean có các lợi ích sức khỏe vô cùng tuyệt vời, đặc biệt cho chị em nào mong muốn giữ vóc dáng luôn thon thả, đẹp rạng ngời

 Giàu chất dinh dưỡng: Bao gồm cả tinh bột, chất xơ và protein. Sữa hạt eat clean có thể coi là một bữa ăn nhanh gọn khi bạn không có thời gian và bận rộn với công việc của mình. Ngoài ra, sữa thực dưỡng còn chứa chất chống oxy hóa mạnh mẽ, chất béo không bão hòa cực tốt cho người tiểu đường, vitamin….

➔ Dễ uống, ngậy, ngon và cực dễ ghiền: Thay vì bạn phải chuẩn bị cả nắm hạt hay một suất ăn đầy đủ các chất thì chỉ với một ly sữa hạt eat clean, bạn đã có đầy đủ. Sữa hạt eat clean là món ăn tuyệt vời cho các bữa xế buồn mồm “không biết ăn gì” hoặc bữa sáng cùng một lát bánh mì nhỏ


➔ Đa dạng loại hạt, luôn tươi mới và an toàn: Với sữa hạt eat clean, bạn có thể kết hợp nhiều loại hạt khác nhau, thay đổi công thức mỗi tuần để cho ra mẻ sữa hạt thơm ngon, bổ dưỡng nhất. Ngoài ra, sữa hạt eat clean muốn luôn ngon thì chỉ nên giữ trong vòng 2-4 ngày trong tủ lạnh.

3. Một số lưu ý trước khi làm sữa hạt eat clean.

Sữa hạnh nhân

Sữa hạnh nhân

Làm sữa hạt không chỉ là cho hạt vào máy xay, rồi chắt, rồi lọc,… là có một mẻ sữa ngon lành cho chị em uống, làm sữa hạt “đúng chất” là chị em phải chọn hạt, ngâm hạt rồi mới đem đi làm được nhé.


➔ Chọn hạt
: Hạt tươi mới, không nên đã qua sơ chế như rang hay tẩm ướp. Các hạt không được bị mốc hay để quá lâu ngày, chỉ cần dính 1 hạt như vậy là rất ảnh hưởng đến cả mẻ sữa đó


➔ Ngâm hạt:
 Tùy vào loại hạt, chị em sẽ ngâm với thời gian khác nhau. Khi ngâm hãy nhớ rằng, 2-4 tiếng bạn sẽ phải thay nước một lần, tránh ngâm 1 nước suốt 6-8 tiếng nha.

4. Hai cách làm sữa hạt eat clean phổ biến cho chị em

Sữa hạt hạnh nhân

Sữa hạt hạnh nhân

Hiện nay, nhiều chị em đã đổi sang sử dụng máy làm sữa hạt cực kỳ nhanh và tiện dụng, tiết kiệm được rất nhiều thời gian mà vẫn đảm bảo chất lượng tuyệt vời. Tuy nhiên, bên cạnh đó, nhiều người vẫn lựa chọn cách làm truyền thống để giữ trọn hương vị cho từng mẻ hạt.

Vì thế, trong bài viết hôm nay, các bạn đọc sẽ được giới thiệu cả hai cách làm, nếu thấy mình hợp với cách làm nào hơn, hãy thử sức ngay nhé.

a. Cách làm sữa hạt eat clean truyền thống, bạn cần gì

  • Một chiếc máy xay nhuyễn
  • Một chiếc nồi
  • Nguyên liệu làm sữa

Tùy vào các công thức thì đều có cách làm khác nhau. Nhưng với cách làm này, bạn có thể áp dụng với tất cả công thức sữa hạt.

  • Đầu tiên, bạn ngâm hạt sau khoảng 6-8 tiếng, sau đó bạn sẽ lọc hạt và bỏ vỏ hạt (các loại hạt có vỏ).
  • Bạn đổ hỗn hợp hạt vào máy xay rồi xay nhuyễn, lọc bã 2-3 lần cho sữa càng sánh mịn và không bị vón cục. Mẻ sữa được lọc càng sạch, sữa càng chất lượng.
  • Sau đấy, bạn cho lượng sữa vừa lọc lên nồi đun lửa nhỏ trong khoảng 15 phút. Và ta daaa, bạn đã có một mẻ sữa hạt thơm ngon và bổ dưỡng.
  • Tùy vào loại hạt, có thể nhiều công thức khi bạn đun hạt lên trước rồi xay sau hương vị sẽ đậm đà hơn.

b. Cách làm hiện đại – sử dụng máy làm sữa hạt eat clean

Ôi nhiều khi tôi phải thét lên rằng, “Tại sao chiếc máy này lại không có sớm hơn để tôi không mất vài tiếng đồng hồ để xay nhuyễn, lọc hạt rồi ngồi trông nồi đun nhỏ”

Đây được mệnh danh là chiếc máy “làm sữa hạt thần” dành cho chị em, đặc biệt là chị em nào đam mê sữa hạt uống cả tuần không chán. Với thiết bị bếp thông minh này, chị em chỉ cần làm đúng 3 bước

  • Bước 1: Ngâm hạt trước (nhớ là phải thay nước 2-3 lần nhé)
  • Bước 2: Đổ hỗn hợp hạt và ngũ cốc vào máy làm sữa hạt, chỉnh chế độ.
  • Bước 3: Lấy ra và thưởng thức. Thông thường, nhiều mẹ muốn uống sữa trong vắt không lợn cợn thì có thể lấy cái rây và chỉ cần đổ hỗn hợp qua rây đó 1 lần là xong. Còn như chị em thích sự ngậy, bùi thì cứ để vậy mà thưởng thức thôi

Tính ra, chị em chỉ mất công thay nước thôi còn các bước còn lại đã được máy phụ giúp hết rồi, quá tiện lợi phải không nào?

Với chị em đam mê sữa hạt, tôi khuyên rằng nên sở hữu 1 cái máy làm sữa hạt ở nhà, vừa tiện mà vừa nhanh gọn.

5. Mười công thức làm sữa hạt eat clean đẹp da, giữ dáng cho chị em

Sữa hạt dinh dưỡng

Sữa hạt dinh dưỡng

Mọi công thức trên đều có thể áp dụng cho máy làm sữa hạt eat clean, cách làm đơn giản và chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu. Vì thế, cách làm dưới đây sẽ chỉ dẫn cho chị em nào muốn chế biến sữa hạt eat clean theo phong cách truyền thống.

Vật dụng không thể thiếu: Máy xay sinh tố nhuyễn, rây lọc (hoặc túi lọc), nồi đun

Sữa hạt hạnh nhân, sữa hạt eat clean.

Nguyên liệu:

  • 120gr hạnh nhân thô
  • 1 lít nước sôi để nguội
  • 3-4 quả chà là đã tách hạt bên trong (tạo độ ngọt cho sữa, bạn có thể gia giảm tùy vào khẩu vị)

Cách làm:

  • Ngâm hạt hạnh nhân 8-12 tiếng, nhớ thay nước 2-3 lần cho hạt thêm ngon và ngậy
  • Bóc vỏ lụa sau khi xay hạt (nếu hạt còn vỏ bên ngoài)
  • Cho hạt vào máy xay nhuyễn rồi lọc sữa qua rây. Bạn nên lọc khoảng 2-3 lần để cho sữa mịn và không vón cục.
  • Nấu sữa (có thể nấu hoặc không). Nhiều bạn thích uống sữa không nấu và có thể thưởng thức ngay. Tuy nhiên, đối với mẹ cho con bú, trẻ em, người ốm thì nên đun lên 15 phút lửa nhỏ.

Sữa hạt đậu xanh lá.

Sữa đậu xanh là một loại sữa hạt eat clean thức uống bổ dưỡng, thanh mát và phù hợp với tất cả mọi người.

Nguyên liệu:

  • 300gr đậu xanh
  • Nửa thìa nhỏ muối
  • 1 bó lá nếp (lá dứa)
  • ¼ bát con đường trắng (có thể bỏ qua nếu bạn ăn kiêng)
  • Sữa tươi hoặc đá lạnh

Cách làm:

  • Đậu xanh đãi sạch, ngâm với nước muối khoảng 3-4 tiếng.
  • Rửa sạch đậu xanh sau khi ngâm và cả bó lá dứa (lá nếp)
  • Cho đậu xanh vào nồi, đun lên cho đến khi đậu mềm (nhớ là lửa nhỏ thôi nhé) Thỉnh thoảng thấy bọt nổi lên thì bạn hãy hớt đi nhé.
  • Đổ đậu đã nấu và đường vào máy xay thật mịn, nếu thấy bị quá đặc thì có thể thêm nước vào. Xay đến khi nào thấy ổn thì cho vào nồi và đun cùng lá dứa.
  • Khuấy đều, đun khoảng 10-15 phút và thử xem độ ngọt đã vừa chưa. Khi đun xong thì cho ra bình và vớt lá nếp ra nha.
  • Khi thưởng thức, bạn có thể pha kèm với chút sữa tươi không đường để tăng thêm vị ngậy cho sữa hạt.

Sữa hạt sen kê vàng.

Sữa hạt kê là 1 loại sữa hạt eat clean uống béo thơm, hấp dẫn mà còn giàu hàm lượng chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể.

Nguyên liệu:

  • 50gr hạt sen tươi
  • 50gr hạt kê nếp
  • 1 lít nước lọc
  • Vài hạt muối

Cách làm:

  • Đãi, rửa sạch kê vàng, ngâm trong nước pha muối ít nhất 8 tiếng, nhớ là 2-3 tiếng thay nước 1 lần nhé. Nếu bạn không thay nước, hạt sẽ bị hỏng và bạn phải làm lại từ đầu
  • Đun nhừ 1 nồi hạt sen, 1 nồi kê vàng. Khi đun kê nếp, nhớ rằng hãy khuấy đều tay tránh khê và cháy.
  • Sau khi đun, cho hỗn hợp 2 hạt vào máy xay nhuyễn và xay mịn. Xay xong đem đi rây lọc (hoặc túi lọc) khoảng 2-3 lần cho thật sánh.
  • Cho hỗn hợp mới xay vào nồi đun chừng 10-15 phút là có mẻ sữa thơm ngon, béo ngậy

Óc chó, hạnh nhân

Nguyên liệu:

  • 50gr hạnh nhân
  • 50gr óc chó
  • 1 lít nước sôi để nguội
  • 3-4 quả chà là đã tách hạt bên trong (tạo độ ngọt cho sữa, bạn có thể gia giảm tùy vào khẩu vị)

Cách làm:

  • Ngâm hạt hạnh nhân và óc chó 8-12 tiếng, nhớ thay nước 2-3 lần cho hạt thêm ngon và ngậy. Nếu không thay nước, hỗn hợp hạt sẽ hỏng.
  • Bóc vỏ lụa sau khi xay hạt (nếu hạt còn vỏ bên ngoài)
  • Cho hạt vào máy xay nhuyễn rồi lọc sữa qua rây. Bạn nên lọc khoảng 2-3 lần để cho sữa mịn và không vón cục.
  • Nấu sữa (có thể nấu hoặc không). Nhiều bạn thích uống sữa không nấu và có thể thưởng thức ngay. Tuy nhiên, đối với mẹ cho con bú, trẻ em, người ốm thì nên đun lên 15 phút lửa nhỏ.

Sữa đậu nành mè đen.

Nguyên liệu:

● 200gr đậu nành

● 30gr mè đen

● 1 lít nước sôi để nguội

● Một chút cỏ ngọt để tạo vị ngọt (nếu bạn nào không thích ngọt có thể bỏ qua bước này)


Cách làm:

● Ngâm đậu nành 4-5 tiếng cho mềm, rửa lại với nước và ráo sạch

● Mè đen rang lên cho thơm

● Cho hỗn hợp mè đen và đậu vào máy xay nhuyễn. Nhớ rằng cho thêm nước nha, xay cho tới khi thấy sánh mịn thì dừng lại

● Lọc qua rây/ túi lọc 2-3 lần tùy để sữa không bị cợn.

● Sau đó, đem hỗn hợp vừa xay lên nồi đun 5-10 phút, cho thêm chút cỏ ngọt tạo hương ngọt nhẹ nhàng. Tắt bếp, thưởng thức.

Sữa hạt đậu đỏ hướng dương.

Sự kết hợp giữa đậu đỏ và hạt hướng dương giúp cho sữa hạt eat clean có mùi thơm, béo ngậy và hấp dẫn, sử dụng sữa đậu đỏ hướng dương giúp lưu thông khí huyết tốt, bổ máu và phòng ngừa béo phì.

Nguyên liệu:

  • 100gr đậu đỏ
  • 20g hạt hướng dương (tách vỏ)
  • 1 lít nước sôi để nguội
  • ½ thìa cafe bột quế

Cách làm:

  • Ngâm đậu đỏ 12-14 tiếng, ngâm hướng dương 15-20 phút.
  • Xay nhuyễn hỗn hợp, lọc qua túi 2-3 lần lấy phần nước trong nhất.
  • Cho hỗn hợp xay xong lên nồi đun, cho chút bột quế vào đun lim dim 15 phút. Tránh để lửa to vì sữa dễ bị tách lớp.

Sữa yến mạch hạt điều.

Sữa hạt điều yến mạch là một trong những vị sữa hạt eat clean yêu thích của nhiều người, nó thực hiện rất đơn giản.

Nguyên liệu:

  • 50gr yến mạch
  • 50gr hạt điều
  • 1 lít nước sôi để nguội
  • Một chút cỏ ngọt (nếu không thích uống ngọt thì có thể bỏ qua)

Cách làm:

  • Ngâm hạt điều 2-2.5 tiếng trong nước pha muối. Nhớ thay nước 1 lần nhé
  • Ngâm yến mạch trong 4h hoặc qua đêm, nhớ phủ lớp vải mỏng lên bát ngâm yến mạch
  • Cho yến mạch và hạt điều vào máy xay nhuyễn cùng 1 lít nước. Xay xong đem qua rây lọc 2-3 lần cho mịn và sánh hẳn, tránh lợn cợn khi uống
  • Đến đây, bạn có thể uống luôn nếu thích. Còn không, bạn đun lên với lửa nhỏ khoảng 15 phút để có mẻ sữa sánh và siêu ngậy

Sữa gạo lứt nếp cẩm.

Sữa gạo lứt nếp cẩm là một loại sữa hạt eat clean phối hợp tuyệt vời giữa gạo lứt và gạo nếp cẩm. Đối với những người đang giảm cân hoặc những người mắc bệnh đái tháo đường, gạo lứt có thể chứng minh có lợi cho sức khỏe do có chỉ số đường huyết thấp và ít gây đề kháng insulin. Sữa hạt eat clean gạo lứt nếp cẩm vừa thơm ngon lại có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Nguyên liệu:

  • 50gr gạo lứt
  • 50gr gạo nếp cẩm
  • 1 lít nước sôi để nguội
  • 3-4 quả chà là đã tách hạt bên trong (tạo độ ngọt cho sữa, bạn có thể gia giảm tùy vào khẩu vị)

Cách làm:

  • Đãi sạch sạn và vỏ trấu trong gạo lứt và gạo nếp cẩm. Ngâm hai loại gạo trong tối thiểu 24h để gạo nảy mầm ngon nhất, nhớ thay nước mỗi 2-3 tiếng nha
  • Cho hỗn hợp gạo cũng 1 lít nước nấu nhừ cùng lửa nhỏ, khi thấy hạt gạo nở là được
  • Xay nhuyễn hỗn hợp vừa đun, xay mịn và lọc qua rây hoặc túi lọc 1-2 lần. Sau khi lọc, bạn đã có mẻ sữa thơm ngon, dinh dưỡng và sánh mịn

Sữa khoai môn hạt sen.

Sữa khoai môn hạt sen là một loại sữa hạt eat clean được làm từ củ khoai môn và hạt sen. Giúp cơ thể người chống lại chất lão hóa da, tăng cường sức đề kháng.

Hạt sen còn đảm bảo dinh dưỡng cho toàn thân, điều hòa sự thu nạp thức ăn và một số bệnh phụ nữ. 

Nguyên liệu:

  • 500gr khoai môn
  • 50gr hạt sen
  • 1 lít nước sôi để nguội
  • Xửng hấp

Cách làm:

  • Khoai môn gọt sạch vỏ, cho vào xửng hấp để giữ được trọn vị ngọt của khoai
  • Hạt sen cho vào nồi đun, khi nước sôi thì đổ đi, thay nước khác và đun nhừ hạt sen
  • Cho hỗn hợp khoai môn và hạt sen vào máy xay, xay thật nhuyễn và mịn.
  • Bạn có thể lọc rây hoặc không, vì uống mà có chút lợn cợn của khoai và sen thì rất bùi và ngậy.

Sữa yến mạch mè đen.

Loại sữa hạt eat clean này được tạo thành từ 2 nguyên liệu chính là yến mạch và mè đen, có tác dụng giúp ngăn ngừa sỏi mật, hỗ trợ tuần hoàn máu hiệu quả.

Hạt yến mạch không chỉ giàu chất xơ hòa tan, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, phòng chống ung thư hay các bệnh về đường tiêu hóa, trị suy nhược cơ thể sau những giờ làm việc căng thẳng, mệt mỏi.

Nguyên liệu:

  • 50gr yến mạch
  • 50gr mè đen
  • 1 lít nước sôi để nguội
  • Vài hạt muối
  • Cỏ ngọt (để tạo vị ngọt tự nhiên nếu bạn thích)

Cách làm:

  • Đãi sạch mè đen, ngâm trong nước pha muối tối thiểu 8 tiếng. Với yến mạch, bạn ngâm qua đêm trong tủ lạnh, đặt một chiếc khăn mỏng lên trên nơi đựng yến mạch
  • Cho hỗn hợp mè đen yến mạch vào máy xay nhuyễn, xay mịn rồi lọc rây 1-2 lần.
  • Sau khi có hỗn hợp xay, cho lên nồi đun lửa nhỏ 30-45 phút.
  • Kết thúc, bạn có một mẻ sữa thơm ngon, béo ngậy

Trên đây là gợi ý của Dream Food cho các bạn về các loại sữa hạt eat clean dịnh dưỡng. Nếu không biết hôm nay nấu món gì thì ghé lại Dream Food chọn ngay một món để đổi món cho bản thân và gia đình nhé!

Xem thêm bài viết tương tự:Thực đơn giảm cân an toàn số 1

Gọi ngay
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon